Giới thiệu phòng chẩn trị

Lương y Phó Hữu Đức cho biết, sở trường hàng đầu của mình là chữa bệnh về gan. Sau đó mới là chữa vô sinh. Ngoài ra là một số bệnh khác như liệt dây thần kinh số 7.

Tại Phòng khám Đức An Đường của lương y Phó Hữu Đức, ngoài các hộc tủ đựng thuốc Đông y với các vị thuốc thường thấy như sa nhân, táo nhân, cam thảo, bối mẫu, bạch truật, viễn chí... còn có các hộp thuốc ghi những cái tên mà chỉ gia chủ mới hiểu gồm: Mao men cay, lách phỏi, man kinh tử, phạc mộc chấy, hong va lem...

Hỏi về những vị thuốc "lạ" này, ông Đức cười: "Đây là thuốc gia truyền của gia đình, phải là người Sán Dìu trong gia đình mới biết...". Nói đoạn, ông vốc ra tay một vốc thuốc và đưa cho phóng viên. Thuốc là những mảnh gỗ không có mùi đặc trưng. Một vốc thuốc thứ hai lại được đưa ra là những mảnh cành cây khô được cắt nhỏ.

Ông Đức cho biết, sở trường hàng đầu của mình là chữa bệnh về gan. Sau đó mới là chữa vô sinh. Ngoài ra là một số bệnh khác như liệt dây thần kinh số 7. Ông Đức học nghề thuốc từ ông và cha của mình. Sau đó, ông lại đi học ở Trung cấp Dược Hải Dương, học y ở trường Trung cấp y Tuệ Tĩnh (nay là Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam).

Ngoài những bài thuốc bài bản theo chương trình học, ông có cách chữa riêng theo những bài thuốc của người dân tộc Sán Dìu. Việc học giúp ông có kiến thức tổng quát, còn chữa bệnh lại từ kinh nghiệm và những bài thuốc bí truyền. Thuốc được ông đưa về từ Tam Đảo và Ba Chẽ (Quảng Ninh). Tam Đảo là quê ông, hiện ông đang có vài ha trồng thuốc.

Còn ở Ba Chẽ, ông đang có hàng trăm ha trồng các cây thuốc, cả cây ngắn ngày như kim tiền thảo, bồ công anh, kim ngân hoa... đến các cây lâu năm như quế, ba kích... (ông Đức được giao rừng trồng cây thuốc). Thuốc của gia đình ông không tán thành bột, vẫn để cả cành, cả cây, nhưng người ngoài khó mà biết được đó là cây gì, thuốc gì.

Chữa trị liệt dây thần kinh số 7 cho bệnh nhân.

Kết hợp Đông, Tây y

Trong việc chữa vô sinh, ông Đức luôn yêu cầu bệnh nhân có kết quả xét nghiệm của Tây y. Sau khi uống thuốc một thời gian, ông lại yêu cầu bệnh nhân đi xét nghiệm kiểm tra kết quả điều trị bệnh.
Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Hữu C. (36 tuổi) có kết quả xét nghiệm ở Đại học Y Hà Nội là lượng tinh trùng tiến tới nhanh chỉ là 15%. Theo ông Đức, bệnh nhân này không thể có con, kể cả đi lọc tinh trùng. Hiện nay, bệnh nhân này vẫn đang uống thuốc của ông.
Bệnh nhân Nguyễn Hoàng A. (27 tuổi), lượng tinh trùng tiến tới nhanh chỉ là 8%. Bệnh nhân Tạ Văn B., kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Phụ sản T.Ư cho thấy lượng tinh trùng tiến tới nhanh là 0%. Ông Đức cho biết, "ăn nhau ở cái tiến tới nhanh". Lượng tiến tới nhanh phải 25% trở lên mới đạt yêu cầu.

Ông Đức cho rằng, chữa vô sinh cần kiên trì. Không ít trường hợp đã hiếm muộn, chữa khỏi, tức là có thai nhưng không may lại sảy. Bệnh nhân chữa khỏi và có thai là điều khiến ông Đức vui trong nghề thuốc của mình.


Bệnh nhân chữa vô sinh thường rất kín đáo, không muốn nhiều người biết mình chữa vô sinh, đặc biệt là bệnh nhân nam. Nhiều bệnh nhân nam ở lực lượng vũ trang, trông rất to cao, khỏe mạnh nhưng không may bị nhiễm xạ... Nói chung, nhìn bề ngoài thì không biết được ai "khỏe", tức là dễ có con hay không, phải xét nghiệm mới biết.
Lương y Phó Hữu Đức


Y Dược Đông Nam - 9/12/2013 12:00:00 AM